หมกปลาเซียม
ปลาเซียมมีลักษณะคล้ายปลาเนื้ออ่อน น้องอี๊ทกะบ่รู้หรอกว่าใช่ปลาตัวเดียวกันมั้ย แต่กะคิดอยากหมกปลา ทำให้คิดถึง "แม่ตุ๊" แม่ของน้องอี๊ทเองจ้า แม่เป็นผู้หญิงที่ดีที่สุดเท่าที่อี๊ทเคยเห็นมา สอนให้อี๊ททำกับข้าว ทำงานบ้าน แม่บอกว่าแต่งงานไปจะได้ทำให้ลูกกับผัวกิน แม่สอนให้อี๊ททำทั้งกับข้าวอิสาน ไทย ของหวาน ขอบคุณคุณแม่ตุ๊ ที่น่ารักของอี๊ทจ้า อี๊ทลองทำเองโดยแม่ไม่ได้ปรุงให้นะคะ รสชาติเดียวกันกับแม่เลยจ้า ลองดูกันนะคะว่า อี๊ททำออกมาหน้าตาเป็นไงเครื่องปรุงของเรา
ปลาเซียมซื้อมาจากตลาดบ้านยาง
ผักต่างๆ เช่น มะเขือ ผักชีลาว ต้นหอม กวางตุ้ง และใบแมงลัก (ผักอะไรก็ได้ที่เราชอบครับ)
พริกแกง ข้าวเบือ(ข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วโขลกให้ละเอียด) น้ำปลาร้า
วิธีทำจ้า
หั่นปลาครึ่งท่อน หhนผักให้ได้พอคำ ผสมปลากับผัก เติมพริกแกง ข้า _Թบือ และน้ำปลาร้าลงไป ห่อใส่ใบตองเป็นห่อหมก
จะได้แบบนี้ครับ
น่ำไปนึ่งให้ผักเปื่อยสุขเป็น
เสริร์ฟกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือข้าวสวยก็ได้รูปสำเร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น